Nhắc đến Quảng Ninh, người ta thường nghĩ đến vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới, những bãi biển đẹp, những hòn đảo hoang sơ,… Tuy nhiên, ít ai biết rằng, khí hậu Quảng Ninh cũng là một điểm đặc biệt thu hút du khách và góp phần tạo nên sức sống cho vùng đất này. Đó chính là lý do vì sao nơi đây còn được ưu ái gọi bằng cái tên “vùng đất du lịch bốn mùa”. Hãy cùng Top Quảng Ninh AZ tìm hiểu khí hậu nơi này có gì đặc biệt nhé!

Tổng quan về khí hậu Quảng Ninh 

Khí hậu Quảng ninh mang đặc trưng nhiệt đới ẩm gió mùa, được chia thành 4 mùa rõ rệt: mùa xuân ấm áp, trong lành, ít mưa phù hợp để đi du xuân. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều thích hợp để đi nghỉ mát và tham gia các hoạt động du lịch. Mùa thu khí hậu mát mẻ, ít mưa thích hợp để nghỉ dưỡng, thư giãn. Còn mùa đông ở Quảng Ninh thì lạnh khô và ít mưa, một số nơi trên cao còn có tuyết rơi nên bạn có thể tận dụng cơ hội này mà ngắm tuyết ngay tại Việt Nam không cần phải đi đâu xa.

Khí hậu tỉnh Quảng Ninh mỗi mùa đều mang một sắc thái khác nhau, mùa nào cũng có nét đẹp và đặc trưng riêng. Bạn đến Quảng Ninh vào mùa nào thì đều có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng không gian, khí hậu trong lành ở nơi này. Đây chính là lý do vì sao mà vùng đất Quảng Ninh luôn tự hào là “vùng đất du lịch bốn mùa” là thế. 

Hình ảnh tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh tỉnh Quảng Ninh

Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh 

Quảng Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên hàng năm có hai lần mặt trời qua thiên đỉnh. Thời tiết của tỉnh Quảng Ninh chịu ảnh hưởng của hoàn lưu gió mùa Đông Nam Á. 

Về nhiệt độ 

Nhìn chung nền nhiệt độ của tỉnh không cao, chỉ những khu vực độ cao trên 200m (cánh cung Nam Châu Lĩnh – Yên Tử, núi cao trên đảo, đồi núi khuất…) mới có nhiệt độ trung bình năm trên 22 độ C. Một số khu vực có độ cao trên 1.000m có mức nhiệt độ trung bình năm dưới 18 độ C.

Về lượng mưa 

Quảng Ninh là một trong những khu vực mưa nhiều của miền Bắc với lượng mưa trung bình năm 1600 – 2700 mm/năm. Mùa mưa ở đây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 75-85% lượng mưa cả năm. Tuy nhiên lượng mưa phân bổ khác nhau theo từng khu vực. 

Sườn đón gió của dãy Nam Châu Lĩnh – Yên Tử, vùng đồng bằng duyên hải phía trước núi này và thành phố Móng Cái có số ngày mưa trung bình năm 90 – 170 ngày. Vùng Nam Châu Lĩnh – Yên Tử có trên 120 ngày mưa.

Độ ẩm không khí và số giờ nắng của tỉnh Quảng Ninh 

Ở Quảng Ninh, Độ ẩm không khí khá cao, nhất là các vùng đảo Cô Tô, Móng Cái, Tiên Yên, Quảng Hà. Độ ẩm bình quân năm 84%.  Còn số giờ nắng  trong năm Quảng Ninh dao động từ 1000 – 1700 giờ, trung bình một ngày đạt 3,6 giờ.

Độ ẩm không khí và số giờ nắng của tỉnh Quảng Ninh
Độ ẩm không khí và số giờ nắng của tỉnh Quảng Ninh

Về gió ở tỉnh Quảng Ninh 

Cơ chế gió Quảng Ninh không đồng nhất do địa hình phức tạp dù tỉnh nằm ngay ven biển. Đặc điểm chung là gió có thành phần Bắc (Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc) mùa đông nhiều hơn mùa hè. Gió có thành phần Nam (Nam, Tây Nam, Đông Nam) thì mùa hè nhiều hơn mùa đông. Tốc độ gió ở mỗi khu vực rất khác nhau. 

Vùng đảo ngoài khơi Quảng Ninh tốc độ gió khá lớn, trung bình hàng năm là 5m/s. Gió it khi lặng (≤3%) và nhiều thời điểm tốc độ gió cáo tới hơn 40m/s. Vùng đồng bằng ven biển cũng có tốc độ gió trung bình năm từ 2 – 4m/s. Tần suất thời gian gió lặng không đến 30%.

Bão tỉnh Quảng Ninh 

Mỗi năm, Quảng Ninh chịu ảnh hưởng của 3-4 cơn bão, thường xảy ra trong tháng 7, 8. Bão đổ bộ khu vực thường là bão vừa và nhỏ. Nhiều cơn bão đổ bộ trực tiếp gây mưa rất lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt người dân.

Nhiều du khách băn khoăn rằng khí hậu Quảng Ninh đa dạng như vậy thì thời điểm nào du lịch thích hợp nhất. Thực ra, thời tiết ở đây khá dễ chịu, mát mẻ nên bạn có thể tới thăm bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, tháng 4 đến tháng 11 là thời điểm du khách tìm đến các điểm tham quan hấp dẫn Quảng Ninh đông nhất.

 Khí hậu Quảng Ninh khi có bão
Khí hậu Quảng Ninh khi có bão

Các yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu Quảng Ninh 

Nguyên nhân khiến cho khí hậu của tỉnh Quảng Ninh đa dạng và đặc biệt như vậy là do nằm trong vành đai nhiệt đới nên hàng năm có hai lần mặt trời qua thiên đỉnh, tiềm năng về bức xạ và nhiệt độ rất phong phú. Ngoài ra, Quảng Ninh nằm trong khu vực Đông Bắc Bộ, giáp biển, có dãy núi bao bọc tạo điều kiện cho sự giao thoa giữa các luồng khí hậu. 

Bên cạnh đó gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam ảnh hưởng trực tiếp đến khí hậu Quảng Ninh, mang theo lượng mưa và nhiệt độ đặc trưng cho từng mùa. Dòng biển Kuroshio và dòng biển Bắc Cực cùng góp phần điều hoà khí hậu, tạo nên sự đa dạng thời tiết ở tỉnh Quảng Ninh. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu tỉnh Quảng Ninh
Các yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu tỉnh Quảng Ninh

Ảnh hưởng của khí hậu Quảng Ninh đến ngành du lịch 

Thời tiết Quảng Ninh mang những nét riêng của các tỉnh miền núi ven biển. Mỗi mùa, nơi đây đều có một vẻ đẹp khác lạ để du khách ghé thăm và khám phá. 

Khí hậu Quảng Ninh mùa hè nóng ẩm thích hợp du lịch biển 

Mùa hè là thời điểm tuyệt đẹp để bạn vi vu đến những bãi biển ở Quảng Ninh. Thời tiết Quảng Ninh lúc này khá mát mẻ. Nắng nhẹ, trời trong xanh và vô số các hoạt động văn hóa đặc sắc như lễ hội Yên Tử, âm nhạc mùa hè, Tuần lễ du lịch Hạ Long… chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn quên lối về.

Không chỉ vậy, mùa hè Quảng Ninh thường diễn ra vào khoảng tháng 4 đến tháng 10. Thời tiết mùa này tuy đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều nhưng không khí vô cùng thoáng đãng. Biển mùa này rất xanh trong, thơ mộng, hấp dẫn. Mùa hè cũng là thời gian du lịch biển Quảng Ninh và mùa cao điểm.

Du khách có rất nhiều lựa chọn tham quan những vùng biển nổi tiếng như: Trà Cổ hoang sơ, Ti Tốp độc lạ, biển Hồng Vân bình yên, biển Tuần Châu hào nhoáng… Tuy nhiên, du khách cần lưu ý thời điểm tháng 6 đến tháng 7 Quảng Ninh rất dễ xảy ra mưa bão, nhất là vùng đảo. Vì vậy, nếu có lịch trình đến Quảng Ninh mùa này, du khách cần lưu ý theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên.

Khí hậu Quảng Ninh mùa hè thích hợp cho việc tắm biển
Khí hậu Quảng Ninh mùa hè thích hợp cho việc tắm biển

Khí hậu Quảng Ninh mùa đông thích hợp du lịch tham quan 

Mùa đông Quảng Ninh thường rơi vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Vào mùa đông, nhiệt độ khu vực giảm sâu, nhất là các vùng núi cao. Nhiệt độ trung bình là 16,7 độ C, có khi lạnh đến 5 độ C. Mùa đông Quảng Ninh có thể có mưa phùn, trời nhiều mây, thích hợp cho những du khách thích sự yên tĩnh. Vào mùa đông, bạn có thể tận hưởng các hoạt động ngoài trời mà không bị mất nước hoặc cảm thấy nóng bức.

Thời tiết dễ chịu phù hợp để bạn tham quan, vãn cảnh tại các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như chùa Ba Vàng, chùa Yên Tử, chùa Cái Bầu, đền Cửa Ông, đền Cặp Tiên,…Đặc biệt, nếu bạn muốn chiêm ngưỡng một Vịnh Hạ Long huyền bí chìm trong làn sương mờ nhẹ và những núi đá vôi hùng vĩ thì nên đến Quảng Ninh vào mùa đông. 

Lênh đênh trên biển giữa làn sương mù nhẹ, vòng quanh những tảng đá vôi khổng lồ, Vịnh Hạ Long biến thành một nàng tiểu thư huyền bí khi mùa đông đến, mang đến cảm giác như trong truyện cổ tích. Đến Vịnh Hạ Long vào mùa đông cũng là cơ hội tốt để bạn được ngâm mình trong bồn nước nóng, thả lỏng đôi chân lơ lửng khi phóng tầm mắt ra biển và hít thở không khí se lạnh.

Khí hậu Quảng Ninh mùa đông thích hợp cho việc tham quan
Khí hậu Quảng Ninh mùa đông thích hợp cho việc tham quan

Một số lưu ý về khí hậu Quảng Ninh khi đi du lịch 

Dù khí hậu Quảng Ninh có đẹp, thì bạn vẫn cần phải lưu ý một số những điều sau để đảm bảo an toàn nhất có thế: 

  • Tìm hiểu trước về khí hậu Hạ Long, khí hậu Quảng Ninh
  • Theo dõi và cập nhật dự báo về thời tiết Hạ Long, thời tiết ở Quảng Ninh liên tục 
  • Chuẩn bị sẵn kem chống nắng, mũ rộng vành để bảo vệ làn da 
  • Nếu đi du lịch mùa mưa, bạn cần mang theo ô hoặc áo mưa
     Một số lưu ý về khí hậu Quảng Ninh khi đi du lịch
    Một số lưu ý về khí hậu Quảng Ninh khi đi du lịch

Khí hậu Quảng Ninh vào mỗi mùa đều khoác lên trong mình chiếc áo khác nhau và “chiếc áo” nào cũng đẹp, cũng làm cho Quảng Ninh trở nên nên thơ và hiền hoà. Nếu bạn đang có ý định đến tham quan một địa điểm nào đó trên dải đất hình chữ S thì hãy thêm ngay Quảng Ninh vào danh sách ưu tiên nhé. Chắc chắn khí hậu Quảng Ninh cùng cảnh đẹp nơi đây sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng đâu. 

Rate this post