Diện tích tỉnh Quảng Ninh là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang có ý định du lịch hay đầu tư vào tỉnh này. Nằm ở vị trí chiến lược, Quảng Ninh sở hữu diện tích rộng lớn cùng địa hình đa dạng, tạo nên tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế to lớn. Bài viết này của Top Quảng Ninh AZ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và cập nhật nhất về diện tích của Quảng Ninh, cũng như vị trí địa lý và các tỉnh giáp ranh, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vùng đất xinh đẹp này.

1. Diện tích tỉnh Quảng Ninh

Diện tích của tỉnh Quảng Ninh là trên 12.000km², vừa có phần đất liền, vừa có biển đảo. Trong đó:

 •       Diện tích tỉnh Quảng Ninh trên đất liền: 6.206,9km ²
 •       Diện tích tỉnh Quảng Ninh mặt nước: có ranh giới ngoài cách đường mép nước biển thấp nhất trung bình nhiều năm một khoảng cách 6 hải lý do Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định và công bố.
Bản đồ vệ tinh tỉnh Quảng Ninh
Bản đồ vệ tinh tỉnh Quảng Ninh – Diện tích tỉnh Quảng Ninh

Diện tích tỉnh Quảng Ninh lớn thứ 21 trong số 63 tỉnh thành phố của Việt Nam. Diện tích rộng lớn này mang đến cho Quảng Ninh nhiều lợi thế về phát triển kinh tế, du lịch, và giao thông vận tải.

2. Chiều dài tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh có toạ độ địa lý khoảng 106o26′ đến 108o31′ kinh độ đông và từ 20o40′ đến 21o40′ vĩ độ bắc. Bề ngang từ đông sang tây, nơi rộng nhất là 195km. Bề dọc từ bắc xuống nam khoảng 102km.

Chiều dài bờ biển của tỉnh Quảng Ninh là 250 km, được chia thành 3 khu vực:

 • Bờ biển Hạ Long: 120 km
 • Bờ biển Vân Đồn: 80 km
 • Bờ biển Móng Cái: 50 km

Vùng biển Quảng Ninh rộng với gần 3000 hòn đảo, có Vịnh Hạ Long được tổ chức UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên Thế giới và Di sản thế giới về giá trị địa chất – địa mạo.

3. Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

Vị trí địa lý của tỉnh Quảng Ninh rất thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, là một trong 3 đỉnh của tam giác tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng Bắc Bộ: Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Phía tây tựa lưng vào núi rừng, phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu vịnh Bắc bộ. Điểm cực bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái.

Với nội địa, Quảng Ninh là một cửa ngõ quan trọng hướng ra biển của vùng đồng bằng Bắc Bộ và cả vùng trung du và miền núi  Đông Bắc-Việt Bắc. Với các nước trong khu vực và quốc tế, Quảng Ninh nằm liền kề vùng phát triển Nam Trung Hoa và cả khu vực kinh tế châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn đang phát triển. 

4. Quảng Ninh ở đâu trên bản đồ Việt Nam

Quảng Ninh nằm ở khu vực Đông Bắc của Việt Nam, thuộc vùng duyên hải Đông Bắc. Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, và vừa thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Tỉnh Quảng Ninh có 14 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm:

 • 3 thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả
 • 2 thị xã: Đông Triều, Quảng Yên
 • 9 huyện: Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hoành Bồ, Cô Tô, Uông Bí
Vị trí Quảng Ninh trên bản đồ Việt Nam
Vị trí Quảng Ninh trên bản đồ Việt Nam – Diện tích tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh nằm cách thủ đô Hà Nội 125 km về phía Đông, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có đường bờ biển dài, nhiều cảng biển lớn và cửa khẩu quốc tế Móng Cái . Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thương quốc tế giúp Quảng Ninh trở thành đầu mối giao thương quan trọng, kết nối với các tỉnh thành khác trong khu vực và quốc tế.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Diện tích tỉnh Quảng Ninh

5. Quảng Ninh giáp tỉnh nào

Quảng Ninh giáp với 4 tỉnh Việt Nam, bao gồm:

 • Phía Tây: Giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương.
 • Phía Nam: Giáp với thành phố Hải Phòng và Vịnh Bắc Bộ.
 • Phía Đông: Giáp với vịnh Bắc Bộ.

Ngoài ra phía Bắc Quảng Ninh giáp với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đường biên giới dài 135 km, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất của Việt Nam có đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với Trung Quốc.

Kết luận:

Diện tích tỉnh Quảng Ninh là trên 12.000km², bao gồm 6.206,9km² đất liền. Quảng Ninh có vị trí địa lý thuận lợi, giáp với nhiều tỉnh thành quan trọng và có đường bờ biển dài. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tỉnh Quảng Ninh và có kế hoạch du lịch, đầu tư phù hợp.

 

5/5 - (1 bình chọn)