Quảng Ninh được biết đến là mảnh đất vàng trong ngành du lịch khi có di tích thiên nhiên Thế giới VỊnh Hạ Long cùng với rất nhiều cảnh đẹp khác như đỉnh núi Yên Tử hay là Eo Quan Lạn. Thế nhưng, không chỉ nổi tiếng về du lịch mà vùng đất này còn rất nổi tiếng về khoáng sản Quảng Ninh. Hãy cùng Top Quảng Ninh AZ khám phá vùng đất “vàng đen’ này có gì thú vị nhé! 

Tổng quan về khoáng sản Quảng Ninh

Quảng Ninh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú nhất cả nước. Đến nay, toàn tỉnh có 243 mỏ và điểm quặng của 33 loại khoáng sản thuộc 6 nhóm khoáng sản bao gồm: Khoáng sản cháy là than đá; khoáng sản kim loại; khoáng sản không kim loại; khoáng chất công nghiệp; khoáng sản vật liệu xây dựng. 

Sản lượng khoáng sản nguyên khai một năm của đá vật liệu xây dựng là trên 1,4 triệu m3, sét gạch ngói là trên 474 nghìn m3, cát sỏi xây dựng pyrophilit là trên 79 nghìn tấn, đá vôi xi măng là trên 6,5 triệu tấn, sét xi măng là trên 1,3 triệu tấn, nước khoáng là trên 76 nghìn m3, than là trên 40 triệu tấn, các loại khoáng sản khác là trên 2 nghìn tấn. 

Những con số này đã cho thấy nguồn tài nguyên khoáng sản của Quảng Ninh vô cùng phong phú và dồi dào, điều đó đã tạo điều kiện cho ngành công nghiệp khai thác khoáng sản của tỉnh hình thành và phát triển.

Hình ảnh khoáng sản Quảng Ninh giàu có, trù phú
Hình ảnh khoáng sản Quảng Ninh giàu có, trù phú

Đặc điểm về khoáng sản Quảng Ninh 

Khoáng sản than đá 

Nguồn tài nguyên than của Quảng Ninh có trữ lượng ước tính đạt 8,8 tỷ tấn, trải dài từ Đông Triều đến Cẩm Phả, có khoảng 3,6 tỷ tấn nằm ở độ sâu dưới 300m, là nơi có trữ lượng than và chất lượng lớn nhất vùng Đông Nam Á, cung cấp chủ yếu là than antraxit có độ bền và hàm lượng cacbon cao.

Quảng Ninh là trung tâm số một của Việt Nam về tài nguyên than đá, chiếm hơn 90% trữ lượng than của cả nước. Quảng Ninh có mỏ đá dầu duy nhất ở Việt Nam tại Đồng Ho, trữ lượng khoảng 4,21 triệu tấn. Với nguồn tài nguyên than to lớn, Quảng Ninh có điều kiện và đã trở thành trung tâm khai khoáng và sản xuất điện than lớn nhất cả nước.

Hình ảnh khai thác than đá ở Quảng Ninh
Hình ảnh khai thác than đá ở Quảng Ninh

 

Đặc điểm khoáng sản kim loại 

Quảng Ninh có nhiều loại khoáng sản kim loại khác nhau, bao gồm:

 • Quặng sắt: Phân bố chủ yếu ở khu vực Móng Cái, Cô Tô với trữ lượng khoảng 200 triệu tấn.
 • Quặng đồng: Tập trung ở khu vực Chàng Sơn với trữ lượng khoảng 10 triệu tấn.
 • Quặng chì, quặng thiếc: Có trữ lượng nhỏ hơn, phân bố ở khu vực Chàng Sơn, Móng Cái.
 • Các kim loại quý: Vàng, bạc,… trữ lượng chưa được thống kê đầy đủ, nhưng có tiềm năng khai thác lớn.

Khoáng sản kim loại Quảng Ninh có giá trị kinh tế cao, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp: luyện kim, hóa chất, điện tử,…tạo nên sự phát triển kinh tế dồi dào cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. 

Hình ảnh khai thác khoáng sản kim loại
Hình ảnh khai thác khoáng sản kim loại

Khoáng sản không kim loại 

Khoáng sản không kim loại ở Quảng Ninh bao gồm đá vôi, cao lanh, đất sét, cát xây dựng, đá quý,…phân bố rộng rãi trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tập trung nhiều ở các khu vực: khu vực Đông Bắc, khu vực Tây Bắc và khu vực ven biển, khu vực đảo. 

Khoáng sản phi kim loại đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người và sự phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ninh:

 • Giá trị kinh tế: Nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh, tạo điều kiện cho phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ.
 • Tạo việc làm: Góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nâng cao đời sống.
 • Đảm bảo an ninh quốc phòng: Cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp quốc phòng.
 • Tiềm năng phát triển: Trữ lượng khoáng sản phong phú, chất lượng cao, vị trí địa lý thuận lợi, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.
  Hình ảnh khoáng sản phi kim loại tỉnh Quảng Ninh
  Hình ảnh khoáng sản phi kim loại tỉnh Quảng Ninh

Khoáng sản vật liệu xây dựng 

Khoáng sản vật liệu xây dựng là những loại khoáng sản được sử dụng để sản xuất ra các vật liệu xây dựng như: xi măng, gạch, ngói, đá xây dựng, cát, sỏi,…Khoáng sản vật liệu xây dựng Quảng Ninh có chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước ưa chuộng.

Nằm gần biển, thuận tiện cho vận chuyển bằng đường thủy, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu khoáng sản. Khoáng sản Quảng Ninh này góp phần đóng góp doanh thu cho nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó khoáng sản xây dựng còn góp phần phát triển ngành công nghiệp xây dựng cung cấp nguyên vật liệu xi măng, gạch, ngói, đá xây dựng,…

Bên cạnh đó khoáng sản vật liệu xây dựng còn làm phát triển cơ sở hạ tầng vì : Khoáng sản vật liệu xây dựng được sử dụng để xây dựng các công trình giao thông, nhà cửa, trường học, bệnh viện,… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Hình ảnh khoáng sản vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh khoáng sản vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh

Tiềm năng khai thác khoáng sản Quảng Ninh 

Quảng Ninh có trữ lượng khoáng sản vô cùng  với than đá có trữ lượng khoảng 2.5 tỷ tấn, đá vôi khoảng 1.5 tỷ tấn, cao lanh 100 triệu tấn, đất sét dồi dào, cát xây dựng nhiều và vàng bạc, ngọc trai trữ lượng tiềm năng lớn,…Có thể thấy, đây chính là cái nôi vàng cho sự phát triển kinh tế – xã hội đối với tỉnh Quảng Ninh và nước ta. 

Với sự khai thác khoáng sản Quảng Ninh lớn như vậy, đem lại rất nhiều tiềm năng phát triển cho tỉnh và nước ta như: 

 • Phát triển ngành công nghiệp khai khoáng: Nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến khoáng sản, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ: Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành khai khoáng như sản xuất máy móc, thiết bị, vật tư,…
 • Thu hút đầu tư: Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực khai khoáng.
 • Ứng dụng khoa học kỹ thuật: Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào khai thác, chế biến khoáng sản để nâng cao hiệu quả và bảo vệ môi trường.
 • Bảo vệ môi trường: Khai thác khoáng sản một cách khoa học, có trách nhiệm, đảm bảo bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
  Tiềm năng khai thác khoáng sản Quảng Ninh
  Tiềm năng khai thác khoáng sản Quảng Ninh

Những hạn chế và biện pháp khắc phục trong khai thác khoáng sản

Hạn chế trong khai thác khoáng sản 

Bên cạnh những điểm mạnh mà khai thác khoáng sản đem lại thì việc này vẫn còn tồn tại một số những hạn chế sau: 

 • Rủi ro về môi trường: Khai thác khoáng sản có thể ảnh hưởng đến môi trường nếu không được thực hiện một cách khoa học và có trách nhiệm.
 • Giá cả thị trường biến động: Giá cả thị trường khoáng sản biến động có thể ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác.
 • Cạnh tranh gay gắt từ các nước khác: Cạnh tranh gay gắt từ các nước khác có thể ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu khoáng sản của Việt Nam.
 • Ngoài ra, hiện nay cũng có một số đơn vị khai thác khoáng sản trái phép dẫn đến thiếu hụt trầm trọng về khoáng sản nhất là than đá.
  Những hạn chế trong khai thác khoáng sản Quảng Ninh
  Những hạn chế trong khai thác khoáng sản Quảng Ninh

   

Biện pháp khắc phục cho những hạn chế về khai thác khoáng sản Quảng Ninh 

 • Áp dụng các biện pháp khai thác hiện đại, thân thiện với môi trường.
 • Nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến khoáng sản.
 • Đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.
 • Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.
  Biện pháp khắc phục trong khai thác khoáng sản Quảng Ninh
  Biện pháp khắc phục trong khai thác khoáng sản Quảng Ninh

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn tài nguyên khoáng sản Quảng Ninh phong phú và đa dạng, trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế – xã hội của Việt Nam. Với tiềm năng to lớn về khoáng sản Quảng Ninh, cùng với những lợi thế và chính sách hỗ trợ, nơi đây có đầy đủ điều kiện để trở thành trung tâm khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản hàng đầu cả nước.

 

Rate this post