Quảng Ninh là một vùng đất nổi tiếng về sự giàu có của khoáng sản, là nơi sở hữu nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, tráng lệ, di sản văn hóa phong phú và cả những con người hiếu khách. Một vùng đất hứa cho những ai đến tham quan và trải nghiệm. Nếu như bạn đang có kế hoạch đến nơi này thì cần có bản đồ Quảng Ninh. Vậy hãy để Top Quảng Ninh AZ đưa cho bạn bản đồ Quảng Ninh để có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng hết mọi điều thú vị của mảnh đất này nhé! 

Giới thiệu chung về tỉnh dựa trên bản đồ Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt , nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội và cách Hà Nội khoảng 165km. Ngoài ra Quảng Ninh là tỉnh duy nhất có đường biên giới cả về đường bộ lẫn đường biển giáp ranh với “đất nước đông dân” Trung Quốc nên rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán, trao đổi hàng hoá phát triển kinh tế – xã hội. 

Vị trí địa lý 

Bản đồ Quảng Ninh có ảnh hưởng đến vị trí địa lý của tỉnh. Nhìn chung vị trí địa lý của tỉnh khá đắc địa khi phía Bắc giáp khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc, phía Đông và Nam gần ngay Vịnh Bắc Bộ. Phía Tây Nam giáp tỉnh Hải Dương và Thành phố Hải Phòng.

Còn phía Tây Bắc thì giáp tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn. Đây được coi là một vị trí thuận lợi thế nên Quảng Ninh mới được mệnh danh là cửa ngõ kinh tế của nước ta. 

Diện tích tỉnh Quảng Ninh 

Tỉnh Quảng Ninh chính là một trong những tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta với tổng diện tích lên đến 6.207,79km2 vừa có phần đất liền, vừa có cả hải đảo. Với diện tích lớn như vậy, hiện Quảng Ninh đang có rất nhiều những tiềm năng phát triển du lịch về cả du lịch biển như Vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô hay ở trên đất liền thì có du lịch văn hoá, tâm linh như đỉnh núi Yên Tử, chùa Ba Vàng,…. 

Địa hình của tỉnh  

Bản đồ tỉnh Quảng Ninh phong phú. Mặc dù được biết đến là có nhiều hải đảo đẹp nhưng thực chất Quảng Ninh lại là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải với hơn 80% đất đai là đồi núi kể cả hơn 2.000 hòn đảo trên mặt biển cũng là đồi núi. Địa hình của tỉnh đa dạng được chia thành 3 loại địa hình chính là vùng núi, vùng trung du – đồng bằng ven biển và vùng biển – hải đảo. 

Toàn cảnh địa hình tỉnh Quảng Ninh
Toàn cảnh địa hình tỉnh Quảng Ninh

Khám phá bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh 

Bản đồ hành chính Quảng Ninh thể hiện vị trí địa lý, ranh giới, hành chính, các đơn vị hành chính của tỉnh. Bản đồ được chia thành 2 cấp tỉnh và cấp thành phố/ huyện. 

Nhìn chung trên bản đồ tỉnh Quảng Ninh có 14 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 4 thành phố, 2 thị xã và 7 huyện với 177 đơn vị cấp xã, trong đó có 72 phường, 7 thị trấn và 98 xã. Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc trung ương nước ta. 

Các thông tin được thể hiện trên bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh 

  • Toạ độ:  Vĩ độ 20°40’N – 21°30’N, Kinh độ 106°40’E – 108°10’E
  • Diện tích: 6.207,79km2 
  • Số dân: 1.378.800 người ( số liệu năm 2022) 

Các đơn vị hành chính của tỉnh Quảng Ninh bao gồm: thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả, thành phố Uông Bí, thành phố Móng Cái, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều, huyện Ba Chẽ, huyện bình Liêu, huyện Cô Tô, huyện Đầm Hà, huyện Hải Hà, huyện Tiên Yên, huyện Vân Đồn. 

Hình ảnh bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh bản đồ hành chính tỉnh Quảng Ninh

Thông tin và mục tiêu quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh 

Thông tin quy hoạch tỉnh Quảng Ninh 

Qua thông tin trên bản đồ Quảng Ninh cho thấy phạm vi và ranh giới lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh bao gồm toàn bộ tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên trên đất liền là 6.207,79km2 và phần diện tích biển có ranh giới ngoài cách đường mép nước biển thấp nhất trung bình nhiều năm một khoảng cách 6 hải lý.

Tỉnh Quảng Ninh gồm 13 đơn vị hành chính, bao gồm 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí); 2 thị xã (Quảng Yên, Đông Triều) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô).

Hình ảnh tổng thể bản đồ Quảng Ninh
Hình ảnh tổng thể bản đồ Quảng Ninh

Mục tiêu quy hoạch tỉnh Quảng Ninh 

Quy hoạch Quảng Ninh đến năm 2030 là trở thành trung tâm dịch vụ, trung tâm du lịch quốc tế, công nghiệp hiện đại. trở thành một trong những điểm đầu kinh tế của khu vực Miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội và kinh tế, đồng bộ được hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, nâng cao được đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân. Đồng thời, bảo vệ được môi trường sống bền vững thân thiện và phát huy bản sắc dân tộc riêng. 

Mục tiêu quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh được đảm bảo để Phù hợp hơn với vị trí địa lý, điều kiện kinh tế, tiềm năng của từng khu vực, đồng thời đảm bảo được an ninh quốc phòng, khai thác tài nguyên thiên nhiên của khu vực một cách hợp lý. 

Hình ảnh bản đồ Quảng Ninh trên vệ tinh
Hình ảnh bản đồ Quảng Ninh trên vệ tinh

Bản đồ hành chính các thành phố của tỉnh Quảng Ninh 

Bản đồ hành chính thành phố Hạ Long 

Trên bản đồ Quảng Ninh, dễ dàng nhìn thấy và nhận được sự quan tâm nhất chắc có lẽ là bản đồ hành chính của thành phố Hạ Long. Thành phố Hạ Long nằm ở trung tâm tỉnh Quảng Ninh cách trung tâm Hà Nội 165km về hướng Đông, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 70km về phía Đông Bắc và 184km về thành phố biên giới Móng Cái. 

Thành phố Hạ Long được hình thành bởi 33 đơn vị hành chính gồm 22 phường: Bạch Đằng, Bãi Cháy, Cao Thắng, Cao Xanh, Đại Yên, Giếng Đáy, Hà Khánh, Hà Khẩu, Hà Lầm, Hà Phong, Hà Trùng, Hà Tu, Hoành Bồ, Hồng Gai, Hồng Hà, Hồng Hải, Hùng Thắng,  Trần Hưng Đạo, Tuần Châu, Việt Hưng, Yết Kiêu và 12 xã: Bằng Cả, Dân Chủ, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Tân Dân, Thống Nhất , Vũ Oai.

Bản đồ hành chính thành phố Hạ Long
Bản đồ hành chính thành phố Hạ Long

Bản đồ hành chính thành phố Cẩm Phả 

Trên bản đồ Quảng Ninh, thành phố tiếp theo phải kể đến là thành phố Cẩm Phả. Cách thành phố Hạ Long khoảng 30km và cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km có phía Đông và phía Nam giáp với huyện đảo Vân Đồn, phía Tây cạnh thành phố Hạ Long và phía bắc giáp với huyện Ba Chẽ, huyện Tiên Yên. 

Thành phố Cẩm Phả có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 13 phường: Cẩm Bình, Cẩm Đông, Cẩm Phú, Cẩm Sơn, Cẩm Tây, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Thịnh, Cẩm Thủy, Cẩm Trung, Cửa Ông, Mông Dương, Quang Hanh và 3 xã: Cẩm Hải, Cộng Hòa, Dương Huy.

Bản đồ hành chính thành phố Cẩm Phả
Bản đồ hành chính thành phố Cẩm Phả

Bản đồ hành chính thành phố Móng Cái 

Thành phố Móng Cái trên bản đồ Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Phía Đông giáp huyện Đông Hưng thuộc Quảng Tây, Trung Quốc. Phía Tây gần huyện Hải Hà, phía Nam ở gần huyện Cô Tô và vịnh Bắc Bộ. Còn phía Bắc giáp với Phòng Thành thuộc địa cấp thị phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc. 

Thành phố Móng Cái có tất cả 17 đơn vị hành chính gồm  8 phường: Trà Cổ, Trần Phú, Ka Long, Ninh Dương, Hải Yên, Hải Hòa, Bình Ngọc, Hòa Lạc và 9 xã: Hải Tiến, Vạn Ninh, Hải Đông, Quảng Nghĩa, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, Hải Sơn, Hải Xuân, Bắc Sơn.

Bản đồ hành chính thành phố Móng Cái
Bản đồ hành chính thành phố Móng Cái

Bản đồ hành chính thành phố Uông Bí 

Thành phố Uông Bí trên bản đồ Quảng Ninh nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Ninh, với các khoảng cách: trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 115 km về phía đông. Cách trung tâm thành phố Hải Phòng gần 30km về phía bắc và cách thành phố Hạ Long 39 km về phía tây.

Thành phố Uông Bí có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 9 phường: Bắc Sơn, Nam Khê, Phương Đông, Phương Nam, Quang Trung, Thanh Sơn, Trưng Vương, Vàng Danh, Yên Thanh và 1 xã: Thượng Yên Công.

Bản đồ hành chính thành phố Uông Bí
Bản đồ hành chính thành phố Uông Bí

Qua thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn cũng biết thêm được ít nhiều về bản đồ Quảng Ninh và các cơ quan hành chính trên bản đồ Quảng Ninh. Dù bạn là du khách, nhà đầu tư hay người dân địa phương, bản đồ Quảng Ninh luôn là công cụ hữu ích để bạn khám phá, trải nghiệm và phát triển. Hãy sử dụng bản đồ một cách hiệu quả để cùng chung tay xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

 

Rate this post