Nằm ở vị trí “đầu rồng” của Việt Nam, Quảng Ninh sở hữu một bức tranh địa hình vô cùng đa dạng và phong phú. Nơi đây có những dãy núi hùng vĩ, những vịnh biển thơ mộng, những hòn đảo hoang sơ cùng những đồng bằng phì nhiêu. Vậy hãy cùng Top Quảng Ninh AZ khám phá xe vị đía địa lý của Quảng Ninh thuộc vùng nào mà có được nhiều phong cảnh đẹp đến thế nhé!

Quảng Ninh thuộc vùng nào nước ta? 

Nhắc đến Quảng Ninh, người ta vẫn hay thường nhắc đến sự trù phú của biển cả, nhưng ít ai biết rằng Quảng Ninh thuộc vùng nào và Quảng Ninh ở miền nào để có thể có được vẻ đẹp hoàn mỹ đến thế. Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Bộ của Việt Nam; có tọa độ địa lý khoảng từ 20°40′ – 21°40′ vĩ độ Bắc và từ 106°26’ – 108°31′ kinh độ Đông. 

Về phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Ninh được quy hoạch vừa thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc vừa thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Quảng Ninh là một trong số những tỉnh được đánh giá là có tiềm năng phát triển kinh tế – du lịch – xã hội lớn nhất khu vực miền Bắc. 

Hình ảnh tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh thuộc vùng nào, giáp với tỉnh nào? 

Quảng Ninh miền nào mà lại có vị trí địa lý vô cùng đắc địa, giáp danh với nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và có giáp ranh ở cả quốc tế. Khi tìm hiểu Quảng Ninh thuộc vùng nào thì những thông tin Quảng Ninh giáp với tỉnh nào sữ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí địa lý của địa điểm này. 

Quảng Ninh là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có cả đường biên giới trên đất liền và trên biển giáp với Trung Quốc.

  • Phía Bắc của tỉnh Quảng Ninh giáp với huyện Phòng Thành và thị trấn Đông Hưng của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đường biên giới dài 118,825 km.
  • Phía Tây giáp với ba tỉnh: Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn.
  • Khu vực phía Nam giáp với TP Hải Phòng.
  • Phía Đông là vịnh Bắc Bộ, đường bờ biển dài 250 km.
    Quảng Ninh thuộc vùng nào ở nước ta
    Quảng Ninh thuộc vùng nào ở nước ta

Vai trò và tầm quan trọng của vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh 

Vị trí địa lý của tỉnh Quảng Ninh có chiến lược quan trọng, là cửa ngõ giao thương quốc tế do giáp ranh với Trung Quốc cả đường bộ và đường biển thuận tiện cho lợi ích giao thương trao đổi hàng hoá, dịch vụ. Ngoài ra, nơi đây còn là cầu nối các vùng kinh tế khi nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh). Điều này đã đóng góp phát triển kinh tế rất lớn cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. 

Cảng ở tỉnh Quảng Ninh
Cảng ở tỉnh Quảng Ninh

Không chỉ vậy, ở nơi đây còn tập trung nhiều di tích lịch sử, văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long – di tích thiên nhiên thế giới, chùa Ba Vàng, cửa Ông,….đã góp phần thúc đẩy dịch lịch, dịch vụ thương mại phát triển, đưa cảnh đẹp và văn hoá đặc sắc của Việt Nam đi khắp mọi miền Tổ quốc và cả quốc tế. 

Ngành du lịch phát triển mạnh ở tỉnh Quảng Ninh
Ngành du lịch phát triển mạnh ở tỉnh Quảng Ninh

Không chỉ có tầm quan trọng ở mặt kinh tế mà vị trí của tỉnh Quảng Ninh còn là vị trí then chốt về quốc phòng an ninh do có đường bờ biển và hải đảo lớn cùng với gần các cửa ngõ lưu vực giao thông quốc tế nên Quảng Ninh còn có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo góp phần bảo vệ an ninh quốc gia. 

Vùng hải đảo của tỉnh Quảng Ninh
Vùng hải đảo của tỉnh Quảng Ninh

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh 

Những thông tin về điều kiện tự nhiên sẽ giúp cho người đọc hiểu rõ hơn thông tin Quảng Ninh thuộc vùng nào? Là tỉnh có diện tích lớn trong top của cả nước, tỉnh Quảng Ninh có diện tích tổng thể là 6.178km2. Cùng với đó là địa hình phong phú đa dạng mang đặc trưng địa hình miền núi – duyên hải khi có hơn 80% diện tích đất đai của tỉnh là đồi núi. Hơn 2.000 hòn đảo nổi trên mặt biển thuộc địa phận của tỉnh cũng là các quả núi. 

Quảng Ninh thuộc vùng nài ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên của vùng đó
Quảng Ninh thuộc vùng nài ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên của vùng đó

Bên cạnh đó, đặc điểm khí hậu của tỉnh Quảng Ninh do nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mùa hè có thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Mùa đông thời tiết lạnh, ít mưa. Vậy Quảng Ninh miền nào mà mang khí hậu như thế. Đó là do Quảng Ninh có khí hậu vừa mang nét tiêu biểu của miền Bắc vừa có nét khí hậu riêng của một tỉnh miền núi ven biển nên khí hậu ở đây mang một nét độc lạ nhất định. 

Khu vực phía Đông của tỉnh Quảng Ninh giáp với vịnh Bắc Bộ. Đây là một vịnh lớn nhưng kín và có nhiều lớp đảo che chắn nên sóng gió ở đây không lớn như khu vực vùng biển Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có dòng hải lưu chảy theo hướng Bắc – Nam kéo theo nước lạnh kết hợp với gió mùa Đông Bắc trong mùa Đông nên đây là vùng biển lạnh nhất Việt Nam. Nhiệt độ ở đây có khi xuống tới 13°C.

Quảng Ninh thuộc vùng nào ảnh hưởng nhiều đến khi hậu
Quảng Ninh thuộc vùng nào ảnh hưởng nhiều đến khi hậu

Tiềm năng phát triển kinh tế – du lịch của tỉnh Quảng Ninh 

Việc tìm hiểu tỉnh Quảng Ninh thuộc vùng nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương này. 

Tình hình phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh 

Là địa phương hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Quảng Ninh là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Bắc. Nhờ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhiều năm qua, Quảng Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Tỉnh Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế trọng điểm với nhiều khu công nghiệp, nhiều chuỗi đô thị biển – ven biển. Nhờ vị trí tiếp giáp với Trung Quốc, trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương kết nối Việt Nam – Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

Phát triển kinh tế ở tỉnh Quảng Ninh
Phát triển kinh tế ở tỉnh Quảng Ninh

Tình hình phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh 

Tỉnh Quảng Ninh nằm trong vùng Đông Bắc của miền Bắc nước ta lại thêm địa hình trù phú và diện tích rộng lớn nên sự phát triển du lịch ở đây là rất lớn, dần dần ngành du lịch còn trở thành ngành mũi nhọn của tỉnh. 

Là một đỉnh trong tam giác tăng trưởng du lịch của khu vực miền Bắc (cùng với Hà Nội và Hải Phòng), tỉnh Quảng Ninh có vịnh Hạ Long là vịnh biển nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Hình ảnh vịnh Hạ Long nổi tiếng
Hình ảnh vịnh Hạ Long nổi tiếng

Đến với Quảng Ninh, du khách sẽ có hành trình khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như: di tích thương cảng Vân Đồn; danh thắng Núi Bài Thơ; danh thắng Yên Tử; khu du lịch Trà Cổ; khu du lịch đảo Tuần Châu; vùng cao Bình Liêu; chợ cửa khẩu Móng Cái; làng nghề gốm Đông Triều; làng nghề nuôi cấy ngọc trai Hạ Long; các hang động: Kim Quy, Mê Cung, Thiên Cung, Sửng Sốt, Đầu Gỗ ở vịnh Hạ Long; đảo Cô Tô; đảo Ngọc Vừng; Vườn Quốc gia Bái Tử Long…

Tình hình phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh
Tình hình phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh

Như vậy, qua bài viết trên, Top Quảng Ninh AZ đã cung cấp cho bạn biết được Quảng Ninh thuộc vùng nào nước ta? Quảng Ninh thuộc tỉnh nào? Với những lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng phát triển du lịch, Quảng Ninh hứa hẹn sẽ trở thành một tỉnh công nghiệp hiện đại, văn minh, giàu đẹp. Nếu bạn muốn lên kế hoạch đi tham quan địa điểm nào đó trên bản đồ nước Việt ta thì hãy thêm ngay Quảng Ninh vào danh sách của bạn nhé.

Rate this post