Quảng Ninh nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng và nền văn hóa đậm đà bản sắc. Địa hình đa dạng, từ đồng bằng ven biển, đồi núi thấp đến núi cao, tạo nên bức tranh thiên nhiên muôn màu muôn vẻ. Vậy hãy cùng Top Quảng Ninh AZ tìm hiểu xem địa hình tỉnh Quảng Ninh có gì mà có thể đồ sộ đến vậy nhé! 

Giới thiệu vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh 

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, phía tây tựa lưng vào núi rừng trùng điệp, phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu vịnh Bắc bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông. Trong đó, bề ngang từ đông sang tây, nơi rộng nhất là 195km.

Điểm cực bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái. 

Toàn cảnh địa hình tỉnh Quảng Ninh
Toàn cảnh địa hình tỉnh Quảng Ninh

Đặc điểm chung của địa hình tỉnh Quảng Ninh 

Địa hình tỉnh Quảng Ninh đa dạng các loại hình nhưng do nằm ở tỉnh miền núi – duyên hải nên hơn 80% đất đai là đồi núi đặc biệt, có thể bạn chưa biết, hơn 2000 hòn đảo trên mặt biển cũng đều là các quả núi mà hình thành. Ngoài ra, Quảng Ninh còn có vùng trung du và đồng bằng ven biển, vùng biển và hải đảo, vùng ven biển và hải đảo. 

Hình ảnh vùng biển của Quảng Ninh
Hình ảnh vùng biển của Quảng Ninh

Quảng Ninh là 1 trong số 7 tỉnh thành tại Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc, nhưng lại là tỉnh duy nhất có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với nước này.

Địa hình vùng núi 

Vùng núi chia làm hai miền: Vùng núi miền Đông từ Tiên Yên qua Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà đến Móng Cái. Đây là vùng nối tiếp của vùng núi Thập Vạn Đại Sơn từ Trung Quốc, hướng chủ đạo là đông bắc – tây nam. Có hai dãy núi chính: dãy Quảng Nam Châu (1.507m) và Cao Xiêm (1.330m). 

Vùng núi miền tây từ Tiên Yên qua Ba Chẽ, Hoành Bồ, phía bắc thị xã Uông Bí và thấp dần xuống ở phía bắc huyện Đông Triều. Vùng núi này là những dãy nối tiếp hơi uốn cong nên thường được gọi là cánh cung núi Đông Triều với đỉnh Yên Tử (1.068m) trên đất Uông Bí và đỉnh Am Vấp (1.094m) trên đất Hoành Bồ.

Địa hình vùng núi tỉnh Quảng Ninh
Địa hình vùng núi tỉnh Quảng Ninh

Địa hình vùng trung du và đồng bằng 

Vùng trung du và đồng bằng ven biển gồm những dải đồi thấp bị phong hoá và xâm thực tạo nên những cánh đồng từ các chân núi thấp dần xuống các triền sông và bờ biển. Đó là vùng Đông Triều, Uông Bí, bắc Yên Hưng, nam Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và một phần Móng Cái. 

Ở các cửa sông, các vùng bồi lắng phù sa tạo nên những cánh đồng và bãi triều thấp. Đó là vùng nam Uông Bí, nam Yên Hưng (đảo Hà Nam), đông Yên Hưng, Đồng Rui (Tiên Yên), nam Đầm Hà, đông nam Hải Hà, nam Móng Cái. Tuy có diện tích hẹp và bị chia cắt nhưng vùng trung du và đồng bằng ven biển thuận tiện cho nông nghiệp và giao thông nên đang là những vùng dân cư trù phú của Quảng Ninh.

Địa hình vùng trung du và đồng bằng Quảng Ninh
Địa hình vùng trung du và đồng bằng Quảng Ninh

Vùng biển và hải đảo 

Vùng biển và hải đảo của địa hình tỉnh Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo. Hơn hai nghìn hòn đảo chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2078/ 2779), đảo trải dài theo đường ven biển hơn 250km chia thành nhiều lớp. Có những đảo rất lớn như đảo Cái Bầu, Bản Sen, lại có đảo chỉ như một hòn non bộ. 

Địa hình vùng biển và hải đảo Quảng Ninh
Địa hình vùng biển và hải đảo Quảng Ninh

Vùng ven biển và hải đảo 

Vùng ven biển và hải đảo Quảng Ninh ngoài những bãi bồi phù sa còn những bãi cát trắng táp lên từ sóng biển. Có nơi thành mỏ cát trắng làm nguyên liệu cho công nghệ thuỷ tinh (Vân Hải), có nơi thành bãi tắm tuyệt vời (như Trà Cổ, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…). Địa hình đáy biển Quảng Ninh, không bằng phẳng, độ sâu trung bình là 20m. Có những lạch sâu là di tích các dòng chảy cổ và có những dải đá ngầm làm nơi sinh trưởng các rạn san hô rất đa dạng.

Địa hình ven biển tỉnh Quảng Ninh
Địa hình ven biển tỉnh Quảng Ninh

Những lợi ích và trở ngại về địa hình của tỉnh Quảng Ninh 

Ưu điểm về địa hình tỉnh Quảng Ninh 

Với địa hình đa dạng có cả đồi núi và hải đảo, cộng thêm Quảng Ninh là một tỉnh rất phát triển nên mang trong mình diện tích lớn, với địa hình tỉnh Quảng Ninh có thể khai thác được rất nhiều lợi ích: 

  • Phong phú về cảnh quan thiên nhiên: Quảng Ninh sở hữu nhiều địa hình đa dạng, từ đồng bằng ven biển, đồi núi thấp đến núi cao, cùng với hệ thống đảo ven bờ và vịnh Bái Tử Long hùng vĩ, tạo nên bức tranh thiên nhiên muôn màu muôn vẻ.
  • Giàu tiềm năng kinh tế: Diện tích rộng lớn giúp Quảng Ninh có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, thuận lợi cho phát triển các ngành kinh tế như khai khoáng, thủy sản, du lịch,…
  • Phát triển du lịch: Quảng Ninh được mệnh danh là “vùng đất du lịch”, với nhiều điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Yên Tử, Tuần Châu,… Diện tích rộng lớn giúp Quảng Ninh có nhiều không gian cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng,…
    Cơ sở vật chất đa dạng, đồ sộ nhờ địa hình tỉnh Quảng Ninh
    Cơ sở vật chất đa dạng, đồ sộ nhờ địa hình tỉnh Quảng Ninh

Những trở ngại thách thức về địa hình tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh những lợi ích, ưu điểm mà địa hình tỉnh Quảng Ninh mang lại, thì với diện tích lớn như vậy và địa hình đa dạng, tương đối phức tạp tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ có một số thách thức phải đối mặt như: 

  • Bảo vệ môi trường: Việc khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế cần được thực hiện một cách bền vững để bảo vệ môi trường.
  • Quản lý đất đai: Cần có quy hoạch sử dụng đất đai hợp lý để tránh lãng phí tài nguyên và bảo vệ môi trường.
  • Phát triển cơ sở hạ tầng: Cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và du lịch.
Những thách thức của địa hình Quảng Ninh
Những thách thức của địa hình Quảng Ninh

Khai thác tiềm năng phát triển từ địa hình đa dạng của tỉnh Quảng Ninh 

Khai thác tiềm năng phát triển trên địa hình hải đảo 

Với lợi thế địa hình tỉnh Quảng Ninh đa dạng, phong phú và có diện tích lớn về cả tổng thể lẫn đường bờ biển nên đây chính là cơ hội vàng cho tỉnh Quảng Ninh nắm bắt thời cơ, tận dụng sự ưu đãi của mẹ thiên nhiên để phát triển kinh tế và du lịch. 

Với chiều dài đường bờ biển hơn 250km và 2.077 hòn đảo (chiếm phần lớn số đảo của cả nước), trên 40.000ha bãi triều và hơn 20.000ha diện tích eo biển và vịnh, ngư trường rộng lớn trên 6.100km2, vùng biển Quảng Ninh là nơi sinh sống của nhiều loài có giá trị, tạo ra cơ hội lớn cho phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, đặc biệt phục vụ xuất khẩu, công nghiệp chế biến chế thực phẩm giá trị cao.

Hình ảnh khai thác trên biển đảo ở tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh khai thác trên biển đảo ở tỉnh Quảng Ninh

Ngoài ra, ven biển của địa hình Quảng Ninh cũng có nhiều khu vực nước sâu và kín gió, thuận lợi cho việc xây dựng, phát triển hệ thống cảng biển, đặc biệt là cảng nước sâu tiếp nhận được tàu có trọng tải lớn và cảng thủy nội địa đáp ứng cho việc giao lưu hàng hóa với các tỉnh trong vùng. Tài nguyên biển có giá trị lớn nhất của Quảng Ninh chính là Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long.

Bên cạnh đó, nhờ có chiều dài đường bờ biển dài và nhiều hòn đảo, Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc, với hơn 600 danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử được xếp hạng; hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên như rừng, núi, nước non, biển đảo, sông hồ…Đặc biệt phải kể đến Vịnh Hạ Long, vinh dự được 2 lần UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Du lịch biển Quảng Ninh phát triển
Du lịch biển Quảng Ninh phát triển

Khai thác tiềm năng phát triển trên địa hình đất liền 

Cũng không kém cạnh gì so với hải đảo, với diện tích rộng lớn và địa hình đa dạng, thêm sự ưu ái của mẹ thiên nhiên, tỉnh Quảng Ninh có thể tận dụng phát triển ở cả đất liền như phát triển các ngành công nghiệp: khai thác khoáng sản (than, đá vôi, quặng sắt, cao lanh,…). Việc khai thác khoáng sản này hoàn toàn có thể đem lại một nguồn thu nhập lớn cho tỉnh, đồng thời thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp khác như sản xuất vật liệu xây dựng, hoá chất,…. 

Hình ảnh khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn phát triển du lịch phong phú như: du lịch sinh thái. Quảng Ninh có nhiều khu du lịch sinh thái nổi tiếng như Yên Tử, Ba Chẽ, Vân Đồn,… Du lịch sinh thái thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ và không khí trong lành. Hay du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh như: chùa Ba Vàng, đền Cửa Ông, đình Quan Lạn,..

Quảng Ninh có địa hình đồi núi, đồng bằng và vùng ven biển đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển. Việc khai thác hiệu quả tiềm năng này sẽ giúp Quảng Ninh phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho người dân và khẳng định vị thế là một trong những tỉnh thành phố quan trọng của Việt Nam.

Hình ảnh chùa Ba Vàng Quảng Ninh
Hình ảnh chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được địa hình tỉnh Quảng Ninh đa dạng và rộng lớn đến chừng nào. Với địa hình đa dạng, đặc sắc  cùng với chính sách phát triển hợp lý tỉnh Quảng Ninh đã và đang phát triển, thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân trên mọi miền. Vậy, bạn còn chần chờ gì mà không đến khám phá ngay miền đất hứa này nào. 

 

Rate this post