Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, Đền An Sinh là một di tích lịch sử văn hóa lâu đời và nổi tiếng tại Quảng Ninh. Nơi đây thu hút du khách thập phương bởi kiến trúc độc đáo, cổ kính, gắn liền với những truyền thuyết lịch sử và giá trị tâm linh lâu đời.

Với những giá trị to lớn về văn hóa, Đền An Sinh hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Hãy cùng Top Quảng Ninh AZ khám phá di sản văn hóa độc đáo này ngay bây giờ!

1. Giới thiệu về đền An Sinh Đông Triều

Đền An Sinh ở đâu? 

Địa chỉ: Xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Tọa lạc trên một đồi đất thoai thoải, Đền An Sinh hay còn được gọi là điện An Sinh, mang vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng và là trung tâm của khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Nơi đây lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh lâu đời, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Đền An Sinh được bao quanh bởi những rừng cây xanh ngát tạo cảm giác linh thiêng, yên tĩnh cho du khách khi tới thăm viếng
Đền An Sinh được bao quanh bởi những rừng cây xanh ngát tạo cảm giác linh thiêng, yên tĩnh cho du khách khi tới thăm viếng

Trải qua hơn 600 năm lịch sử, Đền An Sinh trở thành trung tâm của khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, là minh chứng cho bề dày văn hiến và truyền thống yêu nước của dân tộc. Ngôi đền được thiết kế giản dị nhưng toát lên vẻ linh thiêng, uy nghi, là một trong những công trình tín ngưỡng quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Vào ngày 28/4/1962, Đền An Sinh được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Đền An Sinh Đông Triều thờ ai?

Đền An Sinh, tọa lạc tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thu hút đông đảo du khách thập phương. Nơi đây được xây dựng vào thời Trần năm 1381, ban đầu thờ phụng ngũ vị Hoàng đế nhà Trần: Minh Tông Hoàng đế, Anh Tông Hoàng đế, Khâm Minh Thánh Vũ Hiển Đạo An Sinh Hoàng đế, Dụ Tông Hoàng đế và Nghệ Tông Hoàng đế.

Trải qua thăng trầm lịch sử, hiện nay, đền An Sinh là nơi thờ tự 8 vị vua nhà Trần gồm: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Minh Tông, Trần Anh Tông, Trần Dụ Tông, Trần Hiến Tông, Trần Giản Định và Trần Nghệ Tông. Trong số đó, 5 vị vua được mai táng tại đền, 3 vị vua được rước thần tượng từ Long Hưng, Thái Bình về. Nhờ vậy, Đền An Sinh trở thành một trong 3 trung tâm văn hóa tiêu biểu của Đại Việt lúc bấy giờ.

Đền An Sinh chính là nơi thờ 8 vị hoàng đế nhà Trần
Đền An Sinh chính là nơi thờ 8 vị hoàng đế nhà Trần

Ngoài ra, bên cạnh đền An Sinh còn có 2 miếu nhỏ: miếu thờ Bà Hoàng và miếu thờ Đức Khánh Khổng Tử. Đặc biệt, đền còn lưu giữ miếu thờ Công chúa Linh Xuân của nước Ai Lao, một nhân vật tài đức vẹn toàn được người dân và triều đình lập miếu thờ. Tấm bia Thừa lập hậu thần bi ký dựng vào năm 1767 ghi chép lại lịch sử miếu Công chúa Ai Lao – Linh Xuân và việc trùng tu đền An Sinh, hiện được lưu giữ tại đền.

Đền có kiến trúc đơn giản nhưng mang nhiều giá trị về lịch sử 
Đền có kiến trúc đơn giản nhưng mang nhiều giá trị về lịch sử

2. Kiến trúc đền An Sinh

Đền An Sinh, tọa lạc trên ngọn đồi thoai thoải, mang trong mình dấu ấn kiến trúc độc đáo, là minh chứng cho bề dày lịch sử và giá trị văn hóa của dân tộc. Nơi đây đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, kiến trúc cũng được tu sửa, tôn tạo qua nhiều thời kỳ, tạo nên sự giao thoa hài hòa giữa nét cổ kính truyền thống và hiện đại.

Kiến trúc Đền An Sinh xưa

Thời Trần: Ban đầu, đền được xây dựng theo kiểu chữ “Tâm”, gồm ba toà nhà rộng 5 gian. Hai bên có các dãy nhà khách, nhà cho người coi đền. Chung quanh có thành bao bọc rộng rãi. Phía trước cửa có bia nhỏ để “Hạ mã” và “Tiêu diệc”.

Thời Nguyễn: Kiến trúc đền được tu sửa, mở rộng gồm ba toà với ba cấp nền khác nhau. Toà trong cùng nền dài 3 trượng (9,9m); rộng 2 trượng 2 (7,2m); toà giữa nền dài 2 trượng (6,6m) và tòa ngoài cùng có nền dài 3 trượng 5 (11,55m); rộng 2 trượng (6,6m).

Kiến trúc Đền An Sinh nay

Trải qua thời gian và chiến tranh, đền An Sinh đã xuống cấp. Nhận thức được giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đền đã được xây dựng lại với quy mô hoành tráng và giữ gìn những nét kiến trúc truyền thống.

Gồm 3 tòa: Tiền đường, Trung đường và Hậu cung, kết cấu kiến trúc kiểu chữ Công. Tòa chính điện, hậu cung là nơi đặt tượng thờ tám vị vua Trần. Toà trung cung đặt tượng thờ Trần Hưng Đạo. Tiền đường đặt bát hương công đồng và một số đồ tế khí.

Cảnh quan xung quanh

Đền An Sinh tọa lạc trên một mặt bằng rộng rãi, khoảng 11ha đất đồi, liền kề là 10ha mặt nước. Phía Bắc tựa vào dãy Yên Tử, mặt nhìn ra phía Nam hướng biển Đông có dãy núi Kính Chủ và núi Yên Phụ.

Khu vực trong và xung quanh đền được trồng rất nhiều cây lâu năm, tạo nên cảnh quan cổ kính. Nổi bật là 14 cây đại tượng trưng cho 14 đời vua nhà Trần, 8 cây vạn tuế tượng trưng cho 8 vị vua được thờ tự tại đây, 175 cây hoa sữa mang ý nghĩa tôn vinh 175 năm trị vì của triều Trần. Phía ngoài là rừng vải thiều trải rộng khắp vùng đồi núi phía Bắc huyện Đông Triều.

Không gian bên ngoài đền An Sinh
Không gian bên ngoài đền An Sinh

3. Những giá trị khảo cổ khai quật được ở đền An Sinh Đông Triều

Điện An Sinh, di tích lịch sử văn hóa quan trọng, đã thu hút sự chú ý của giới khảo cổ học trong những năm gần đây. Cuộc khai quật khảo cổ học được tiến hành tại đền trong vòng 6 tháng, với diện tích khai quật lên đến gần 900m2, hứa hẹn mang đến những khám phá mới mẻ về lịch sử và văn hóa nơi đây.

Mục đích chính của cuộc khai quật là nghiên cứu làm rõ cấu trúc di tích đền thời Trần và các thời kỳ sau đó, tìm kiếm dấu vết kiến trúc từ thời Trần đến thời Nguyễn, xác định công năng của các công trình kiến trúc và nhiều hạng mục khác.

Kết quả khai quật đã hé mở những bí ẩn về Đền An Sinh, với 25 công trình kiến trúc khác nhau được phát hiện. Các loại hình di vật phong phú, bao gồm vật liệu kiến trúc, đồ gốm men, có niên đại trải dài từ thời Trần đến thời Nguyễn.

Đặc biệt ấn tượng là tổ hợp công trình kiến trúc thời Trần bao gồm sân vườn, hành lang, tường bao, tạo nên một quần thể kiến trúc lớn. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều di vật quý giá như tượng phượng bằng đồng, chậu gốm hoa nâu. Tượng phượng là di vật kim loại đầu tiên được phát hiện tại đây, mang giá trị lịch sử và nghệ thuật cao. Chậu gốm hoa nâu, tuy đã vỡ thành nhiều mảnh, nhưng khi ghép lại cho thấy kích thước lớn và hoa văn tinh xảo.

Cuộc khai quật khảo cổ tại Đền An Sinh đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử và văn hóa tại khu di tích này. Những phát hiện mới mẻ góp phần làm sáng tỏ giá trị to lớn của Đền An Sinh, đồng thời khẳng định vị trí quan trọng của di tích trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

4.  Đến di tích đền An Sinh có gì thú vị để trải nghiệm?

Đắm chìm trong không gian cổ kính của đền

Bước chân đến Đền An Sinh, du khách sẽ choáng ngợp bởi không gian rộng lớn với diện tích lên tới 80.000m2. Cổng đền được che bóng bởi những hàng cây nhãn cổ thụ hàng trăm năm tuổi, mang đến nét cổ kính, thanh bình cho nơi đây. Bao quanh đền còn có 14 cây đại thụ sừng sững, tượng trưng cho 14 đời vua nhà Trần, góp phần tạo nên bầu không khí linh thiêng, huyền bí.

Chiêm ngưỡng những hiện vật lịch sử quý giá

Nhiều năm trước, đền An Sinh đã tiến hành khai quật khảo cổ và phát hiện ra hàng loạt dấu vết kiến trúc thời Trần cùng đồ ngự dụng, vật liệu kiến trúc đương thời. Những di vật này cho thấy phần nào cấu trúc, quy mô và đặc trưng của các công trình kiến trúc bằng gỗ phân bố trong phạm vi rộng lớn.

Cuộc khai quật trên quy mô lớn đã thu được lượng lớn mảnh gốm sứ gia dụng, gạch ngói thời Trần, Nguyễn và Lê Trung Hưng. Đặc biệt, di tích tượng phượng bằng đồng – di vật tượng phượng bằng kim loại lần đầu tiên được phát hiện tại đây – đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học và du khách.

Trải nghiệm lễ hội đền An Sinh độc đáo

Lễ hội đền An Sinh được tổ chức vào ngày 20/8 Âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương. Đây là ngày khánh thành đền, đồng thời cũng là ngày giỗ của Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc như: tế lễ, dâng hương tưởng niệm các lăng của vua Trần và những vị vua tại đền; biểu diễn văn nghệ, hợp xướng, trò chơi dân gian…

Lễ hội đền An Sinh không chỉ là nơi để người dân địa phương tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc mà còn là dịp để du khách trải nghiệm văn hóa truyền thống độc đáo của Việt Nam. Tham gia lễ hội, du khách có thể dâng hương cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình, đồng thời hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt của lễ hội.

Lễ hội đền An Sinh Đông Triều được diễn ra với sự tham gia của người dân và du khách
Lễ hội đền An Sinh Đông Triều được diễn ra với sự tham gia của người dân và du khách

5. Các địa điểm du lịch nổi tiếng gần đền An Sinh Đông Triều nên ghé

Khu du lịch Quảng Ninh Gate

Địa chỉ: Xã Bình Dương, TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Khu du lịch Quảng Ninh Gate có diện tích gần 12 hecta và nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 80km. Nơi đây được mệnh danh là “Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Quảng Ninh” với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn.

Khu du lịch Quảng Ninh Gate
Khu du lịch Quảng Ninh Gate

Khu sinh thái Yên Đức

Địa chỉ: Yên Khánh, TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Khu sinh thái Yên Đức là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái và muốn hòa mình vào thiên nhiên. Nơi đây sở hữu hệ sinh thái đa dạng, phong phú với những cánh rừng nguyên sinh, những dòng suối mát lạnh và những thác nước hùng vĩ. Du khách đến đây có thể tham gia vào các hoạt động như: trekking, cắm trại, đánh cá, gặt lúa,…

Du lịch làng quê Yên Đức
Du lịch làng quê Yên Đức

Chùa am Ngọa Vân

Địa chỉ: Bình Khê, TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Chùa am Ngọa Vân là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Quảng Ninh. Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi Ngọa Vân, với độ cao hơn 500m so với mực nước biển. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Đông Triều và vịnh Bái Tử Long thơ mộng.

Chùa Ngọa Vân
Chùa Ngọa Vân

Vườn cam Đông Triều

Địa chỉ: Xã Thủy An, TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Vườn cam Đông Triều là một địa điểm check in lý tưởng cho những bạn trẻ yêu thích chụp ảnh. Nơi đây có những vườn cam rộng lớn, xanh mướt, với những trái cam trĩu quả. Du khách đến đây có thể tham quan vườn cam, chụp ảnh và thưởng thức những trái cam tươi ngon.

Vườn cam Đông Triều
Vườn cam Đông Triều

Chùa Hồ Thiên

Địa chỉ: Bình Khê, TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Chùa Hồ Thiên là một ngôi chùa cổ kính, nằm trên đỉnh núi Phật Sơn. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Trần và đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Chùa Hồ Thiên là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh của người dân địa phương.

Chùa Hồ Thiên
Chùa Hồ Thiên

Kết luận: 

Đền An Sinh không chỉ là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia mà còn là một điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương. Đến với Đền An Sinh, du khách sẽ được đắm chìm trong bầu không khí thanh tịnh, yên bình, được cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình, đồng thời tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc. Nếu có dịp du lịch Quảng Ninh, bạn hãy đến tham quan Đền An Sinh, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên!

Rate this post