Quảng Ninh là một vùng đất vàng có tiềm năng lớn về phát triển du lịch và khoáng sản. Trên hành trình phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp và xây dựng đóng một vai trò không nhỏ tạo nên sự thành công. Hiểu được điều đó, trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hãy cùng Top Quảng Ninh AZ đi tìm hiểu về ngôi trường này nhé! 

Thông tin tổng quan về trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng 

Giới thiệu về trường 

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng là trường công lập có tên tiếng anh College of Industrial and Construction (CIC). Mã trường được ký hiệu là CDT1703 với các hệ đào tạo chính bao gồm: Cao đẳng, Trung Cấp và Sơ Cấp. Hiện tại, trường có 2 cơ sở: trụ sở chính nằm ở phường Phương Đông, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Cơ sở 2 có vị trí ở phường Hà Phong, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Thông tin liên lạc của  trường: 

Hình ảnh toàn cảnh trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng
Hình ảnh toàn cảnh trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Lịch sử hình thành trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng 

Được thành lập sau hòa bình lập lại, cả nước thống nhất cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội với vô vàn khó khăn chồng chất. Với khẩu hiệu “Tất cả cho sản xuất, tất cả để xây dựng chủ nghĩa xã hội, tất cả vì Tổ quốc giàu mạnh, vì hạnh phúc của nhân dân” các cơ sở nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ được khẩn trương phục hồi, hàng loạt trường đào tạo công nhân kỹ thuật được thành lập thay thế các trường bên cạnh xí nghiệp để đào tạo lực lượng lao động đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của các bộ ngành.

Trên cơ sở đó ngày 01 tháng 10 năm 1977, Bộ Điện và Than ban hành Quyết định số 1880/ĐT-TCCB3 về việc thành lập Trường đào tạo Công nhân kỹ thuật Cơ khí, vận hành xe máy thi công (gọi tắt là trường Công nhân kỹ thuật Cơ khí). Trường được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 trường cạnh xí nghiệp: Xí nghiệp Cơ khí sửa chữa, Xí nghiệp vận tải và Xí nghiệp Thi công Cơ giới trực thuộc Công ty Xây dựng mỏ Than (nay là công ty Than Uông Bí).

Lịch sử hình thành của trường
Lịch sử hình thành của trường

Ngày 22 tháng 7 năm 1997, Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định số 1096/QĐ-TCCB về đổi tên đơn vị thành Trường Đào tạo nghề Cơ giới và Xây dựng thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam (cho đến ngày 20-3-1999 về trực thuộc Bộ Công nghiệp).

Ngày 02 tháng 11 năm 2004, Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định số 122/2004/QĐ-BCN về việc thành lập Trường Trung học Công nghiệp và Xây dựng trên cơ sở Trường Đào tạo nghề Cơ giới và Xây dựng. Sự tăng trưởng kinh tế của cả nước, của ngành công nghiệp nói chung và của Tỉnh Quảng Ninh nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp đào tạo của nhà trường. 

Ngày 08 tháng 6 năm 2006, Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành quyết định số 2919/QĐ-BGD&ĐT về việc thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng trên cơ sở Trường Trung học Công nghiệp và Xây dựng. Đây là bước phát triển nhảy vọt của nhà trường, từ trường đào tạo nghề nhà trường đã được nâng cấp lên thành trường cao đẳng với chức năng đào tạo 3 cấp trình độ.

Hình ảnh sân trường của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng
Hình ảnh sân trường của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Phương châm và mục tiêu tổng quát của trường 

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng hoạt động theo phương chấm: “Đoàn kết – Sáng tạo – Trách nhiệm – Hiệu quả”. Cùng với đó là mục tiêu tổng quát: Phát huy truyền thống đoàn kết, tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, kỷ cương; nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với doanh nghiệp.

Phấn đấu đến năm 2025 trở thành trường chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Công thương và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phương châm và mục tiêu của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng
Phương châm và mục tiêu của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Cơ cấu tổ chức và ban giám hiệu nhà trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng 

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của nhà trường 

Hình ảnh sơ đồ cơ cấu tổ chức của trường
Hình ảnh sơ đồ cơ cấu tổ chức của trường

 Ban giám hiệu nhà trường 

Hiện nay, ban giám hiệu trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng bao gồm 1 hiệu trường và 3 hiệu phó: 

 

Những thành tựu mà trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng đạt được 

Trải qua 40 năm qua xây dựng và phát triển, nhà trường đã không ngừng phát triển về mọi mặt: Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại; đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa đáp ứng xu thế phát triển của nhà trường và xã hội, đời sống của CBGV, CNV ngày càng được nâng cao;…. Vị thế của nhà trường đã được khẳng định, liên kết đào tạo được mở rộng đáp ứng nhu cầu của người học và doanh nghiệp sử dụng lao động.

Những thành tựu to lớn của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng
Những thành tựu to lớn của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

 Hiện tại, tổng số CBGV, CNV là 281 người, trong đó có 05 tiến sĩ, 04 NCS (trong đó có 01 NCS nước ngoài), 90 thạc sĩ, 124 đại học; số còn lại là cao đẳng và thợ bậc cao. Đây là kết quả mang tính đột phá, thể hiện tầm nhìn chiến lược, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của nhà trường.

Bên cạnh việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nhà trường còn chú trọng đến công tác bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ sư phạm, hàng năm luôn duy trì nề nếp hội giảng các cấp nên đã có nhiều giáo viên đạt thành tích cao tại Hội giảng giáo viên các cấp.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu, sự kết hợp linh hoạt giữa thực tập với sản xuất nhà trường đã xây dựng được cơ ngơi bề thế khang trang như hiện nay, với trên 44.364m2 xây dựng kiên cố, hiện đại trong khuôn viên 12 ha của Trường. Các giảng đường, xưởng thực hành, nhà hiệu bộ, hội trường, nhà đa năng, thư viện, ký túc xá, nhà ăn tập thể, nhà khách, khu hoạt động thể thao,…

Đường vào Trường và hệ thống đường nội bộ được trải nhựa, cùng với hệ thống nước sạch, trạm điện, hồ nước, cây xanh, các công trình hạ tầng hoàn chỉnh tạo cảnh quan môi trường sư phạm xanh – sạch – đẹp vào bậc nhất trong khu vực.

Ngoài ra, trường cũng nhận được một số những phần thưởng cao quý như: 

 • Huân chương Lao động hạng Nhất ( năm 1996) 
 • Huân chương Lao động hạng Nhì ( năm 1993) 
 • Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1989 và 2017)
 • Nhận cờ Đơn vị dẫn đầu thi đua
  Trường vinh dự được nhận cờ thi đua, huân chương Lao động
  Trường vinh dự được nhận cờ thi đua, huân chương Lao động

Trong 40 năm qua, Trường đã đào tạo trên 25.000 cử nhân cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật lành nghề bậc 3/7; 50.000 công nhân bậc 2/7, đào tạo lại, đào tạo nâng cao, bồi dưỡng thi chuyển ngạch, nâng bậc thợ trên 15.000 lao động thuộc các doanh nghiệp sản xuất trong Ngành Than. Đào tạo liên kết với các trường Đại học Điện lực, Đại học Bách khoa, Đại học Mỏ- địa chất với hơn 2.000 sinh viên.

Hình ảnh thành tự của trường
Hình ảnh thành tự của trường

Thông tin về ngành nghề đào tạo của trường 

Hiện nay, trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng được tổ chức đào tạo 45 nghề trình độ sơ cấp, 31 ngành nghề trình độ trung cấp, 26 ngành nghề trình độ cao đẳng thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện, động lực và vận hành thiết bị cơ giới, xây dựng, khai thác mỏ, kinh tế, công nghệ thông tin, hướng dẫn viên du lịch,…

Trước mắt nhà trường sẽ tập trung phát triển một số ngành nghề thế mạnh của mình đạt tiêu chuẩn nghề trọng điểm cấp quốc gia như nghề Điện công nghiệp, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Hàn, Xây dựng.

Thông tin về ngành nghề đa dạng của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng
Thông tin về ngành nghề đa dạng của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng 

Đối tượng tuyển sinh: 

 • Cao đẳng: Cao đẳng: Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • – Trung cấp: Thí sinh tốt nghiệp THCS trở lên.
 • – Sơ cấp: Thí sinh từ 15 tuổi trở lên, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học.

Các ngành xét tuyển: 

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng đào tạo các ngành thuộc các lĩnh vực như cơ khí, điện, xây dựng, khai thác mỏ, kinh tế, công nghệ thông tin,… nên các ngành nghề để đào tạo trong các lĩnh vực này vô cùng đa dạng và phong phú với những cấp bậc tương ứng: Cao đẳng, Trung Cấp và Sơ cấp. Để có thêm thông tin chi tiết thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo tại đây: Các ngành xét tuyển của trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Thời gian và phạm vi, phương thức xét tuyển 

 • Tuyển sinh nhiều đợt trong năm.
 • Xét tuyển thí sinh trên phạm vi cả nước
 • Phương thức xét tuyển: Xét học bạ THPT/THCS 

Điểm nổi bật trong công tác giảng dạy và đào tạo của nhà trường 

Nhà trường luôn coi trọng đổi mới mục tiêu đào tạo, nội dung và chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, kết hợp với đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động quản lý, phục vụ. 

Điểm nổi bật trong quá trình đào tạo của nhà trường là sự kết hợp giữa thực tập và sản xuất để HSSV có cơ hội nâng cao tay nghề và tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp đặt hàng. Đây là mô hình đào tạo khép kín của nhà trường, HSSV có nhiều thời gian thực tập hơn và chất lượng tay nghề được nâng cao hơn so với chỉ thực tập các bài tập mang tính giả định.

Đi đôi với nhiệm vụ đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng được Nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo, đầu tư. Hàng năm Trường thành lập các hội đồng thẩm định đề cương, hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức hội nghị tổng kết NCKH năm và xây dựng phương hướng nghiên cứu năm sau.

Qua các hoạt động nghiên cứu khoa học này đã nâng cao năng lực nghiên cứu của giáo viên nhà trường đồng thời ứng dụng vào nghiên cứu thiết kế chế tạo các mô hình phục vụ giảng dạy rất hiệu quả và giảm được chi phí đầu tư mua sắm hàng năm.

Những điểm nổi bật trong công tác giảng dạy của trường
Những điểm nổi bật trong công tác giảng dạy của trường

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng không chỉ là nơi trang bị kiến thức và kỹ năng cho sinh viên, mà còn là nơi ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng đam mê và khơi dậy tiềm năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Với môi trường học tập năng động, sáng tạo, khuyến khích học tập và rèn luyện, sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Hãy đưa ngôi trường vào danh sách lựa chọn của bạn nhé. 

Rate this post