Chùa Ba Vàng là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách thập phương đến với Quảng Ninh mỗi năm. Mỗi lễ hội Chùa Ba Vàng mang một ý nghĩa riêng, thể hiện những giá trị văn hóa và tín ngưỡng nhân văn sâu sắc. Bạn sẽ được hòa mình vào không khí trang nghiêm, thanh tịnh, được tham gia vào các nghi lễ truyền thống, cầu nguyện bình an và may mắn cho bản thân và gia đình.

Top Quảng Ninh AZ sẽ đưa bạn tham quan một vòng các lễ hội Chùa Ba Vàng đặc sắc nhất, giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa và giá trị văn hóa của mỗi lễ hội.

1. Lễ hội Chùa Ba Vàng vào mỗi dịp đầu năm

Mùa xuân đến, lòng người lại hướng về chốn linh thiêng, thanh tịnh. Lễ hội Khai Xuân Chùa Ba Vàng từ lâu đã trở thành điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương, góp phần tô điểm thêm cho bức tranh văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội khai xuân - Lễ hội chùa Ba Vàng
Lễ hội khai xuân – Lễ hội chùa Ba Vàng

Từ ngàn đời nay, đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống, một cách để con người tìm về cội nguồn, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Lễ hội Khai Xuân Chùa Ba Vàng được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng hằng năm. Đây là dịp để người dân địa phương và du khách thập phương về chiêm bái, cầu nguyện bình an, may mắn cho năm mới. Lễ hội diễn ra với nhiều nghi lễ trang nghiêm, mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam, thu hút hàng vạn người tham dự.

Lễ hội khai xuân chùa Ba Vàng năm nào cũng thu hút đông đảo du khách gần xa
Lễ hội khai xuân chùa Ba Vàng năm nào cũng thu hút đông đảo du khách gần xa

Đến với Lễ hội Khai Xuân Chùa Ba Vàng, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian thanh tịnh, linh thiêng mà còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa đặc sắc như:

Truyền giới Bát quan trai, Khai đàn Dược sư cầu quốc thái dân an đầu năm, Đặt bát cúng dường cầu an Dược sư vun bồi cội phúc nơi phước điền Tam Bảo,… 

Lễ hội Khai Xuân Chùa Ba Vàng không chỉ là một sự kiện tâm linh mà còn là một hoạt động văn hóa quan trọng, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

2. Đại lễ Phật Đản – Lễ hội chùa Ba Vàng

Hơn 2.600 năm trước, tại vườn Lâm Tỳ Ni, xứ Ấn Độ cổ xưa, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã giáng sinh. Sự kiện trọng đại này như một tia sáng hy vọng, mở ra con đường giải thoát cho chúng sinh khỏi khổ đau.

Đại lễ Phật đản, diễn ra vào tháng 4 âm lịch hằng năm, là dịp để người con Phật, cùng đồng bào khắp năm châu bày tỏ lòng tri ân và niềm hân hoan chào mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần – Người mang ánh sáng Phật Pháp cứu khổ, ban vui cho toàn nhân loại.

Đoàn diễu hành tham gia Đại lễ Phật Đản tại chùa Ba Vàng - Lễ hội chùa Ba Vàng
Đoàn diễu hành tham gia Đại lễ Phật Đản tại chùa Ba Vàng – Lễ hội chùa Ba Vàng

Tại Chùa Ba Vàng, Đại lễ Phật đản được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới thanh bình, chúng sinh an lạc.

Nghi thức trong Đại lễ Phật Đản - Lễ hội chùa Ba Vàng
Nghi thức trong Đại lễ Phật Đản – Lễ hội chùa Ba Vàng

Đại lễ không chỉ là dịp để cầu bình an, may mắn cho bản thân, gia đình mà còn là cơ hội để tìm hiểu về Phật pháp, thấm nhuần những lời dạy cao quý của Đức Phật. Hòa mình vào không khí trang nghiêm, thanh tịnh, tràn đầy niềm hân hoan của ngày Phật đản. Tham gia các hoạt động Phật giáo ý nghĩa như: tắm Phật, cúng dường, phóng sinh,…Gặp gỡ, giao lưu với những người con Phật, cùng nhau gieo duyên lành, vun bồi tâm Bồ đề.

Đại lễ Phật đản Chùa Ba Vàng còn góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa Phật giáo, nét đẹp văn hóa dân tộc. Thể hiện chính sách tự do tôn giáo của Nhà nước Việt Nam.

3. Đại lễ phát Bồ đề tâm và cầu siêu hương linh thai nhi – Lễ hội chùa Ba Vàng

Hòa mình vào không khí thiêng liêng, trang trọng của Đại Lễ Phát Bồ Đề Tâm Nguyện được tổ chức thường niên tại Chùa Ba Vàng vào ngày 19/6 Âm lịch hàng năm. Lễ hội là sự kiện trọng đại, thu hút đông đảo Phật tử từ khắp mọi miền đất nước về tham dự, cùng hướng đến nguyện ước cao đẹp: giác ngộ và giải thoát cho bản thân và chúng sinh.

 Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng trong Đại lễ Phát tâm Bồ đề
Chư Tăng Ni chùa Ba Vàng trong Đại lễ Phát tâm Bồ đề – Lễ hội chùa Ba Vàng
Các Phật tử với lòng kính tín Tam Bảo, kính quý tâm Bồ đề
Các Phật tử với lòng kính tín Tam Bảo, kính quý tâm Bồ đề – Lễ hội chùa Ba Vàng

Lễ Phát Bồ Đề Tâm Nguyện là một nhân duyên thù thắng, mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đây là dịp để các Phật tử được noi theo gương của chư Phật, chư Bồ Tát, gieo mầm Bồ Đề tâm – hạt giống giác ngộ – trong tâm hồn. Bồ Đề tâm được ví như tinh túy của Phật Pháp, là tâm giác ngộ, khởi nguồn cho mọi công đức.

Trên tinh thần hướng thiện, cầu nguyện bình an và giác ngộ, Đại Lễ Phát Bồ Đề Tâm Nguyện tại Chùa Ba Vàng diễn ra với nhiều nghi thức trang trọng. Sau khi được chư Tăng Ni hướng dẫn, Phật tử sẽ thực hiện nghi thức phát nguyện Bồ Đề, thể hiện nguyện ước cao đẹp: dấn thân trên con đường tu tập, hành trì Phật Pháp, hướng đến lợi lạc chúng sinh.

Tham dự Đại Lễ Phát Bồ Đề Tâm Nguyện, không chỉ giúp Phật tử củng cố niềm tin, tinh tấn tu tập mà còn là cơ hội để gieo duyên lành, vun bồi tâm Bồ Đề, hướng đến giác ngộ và giải thoát.

4. Đại lễ Vu Lan báo hiếu – Lễ hội chùa Ba Vàng

“Vu Lan Bồn, Mục Kiều Liên cứu mẹ.

Vu Lan Bồn, trả nghĩa thâm ân”…

Lời ca dao vang vọng mỗi mùa Vu Lan về như lời nhắc nhở về đạo làm con, về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Lễ Vu Lan (hay còn gọi là Lễ Báo hiếu) là một trong những ngày lễ chính không chỉ của riêng Phật giáo mà của cả dân tộc Việt. Với tinh thần “đạo hiếu là đạo Phật, tâm hiếu là tâm Phật”, vào tháng 7 âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng lại tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu với mong mỏi khơi dậy tâm hiếu hạnh, báo ân của người làm con đối với tiên tổ, ông bà, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.

Lễ Vu Lan tại chùa Ba Vàng không chỉ là một sự kiện tâm linh mà còn là dịp để du khách tìm về cội nguồn, hướng thiện và vun đắp lòng hiếu thảo. Hãy cùng về với chùa Ba Vàng trong mùa Vu Lan này để được hòa mình vào không khí trang nghiêm, thanh tịnh, và để lòng hiếu thảo được lan tỏa, kết nối.

Phật tử dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng nhân mùa Vu Lan tại chùa Ba Vàng
Phật tử dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng nhân mùa Vu Lan – Lễ hội chùa Ba Vàng
Hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng tri ân đã được thắp sáng
Hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng tri ân đã được thắp sáng – Lễ hội chùa Ba Vàng

5. Lễ hội Hoa Cúc – Tết Cửu Trùng – Lễ hội chùa Ba Vàng

Cứ ba năm một lần, vào ngày 09 tháng 09 âm lịch, Chùa Ba Vàng lại rực rỡ trong sắc vàng rực rỡ của Lễ hội Hoa Cúc – Tết Trùng Cửu. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn tại chùa, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự.

Lễ hội Hoa Cúc không chỉ mang vẻ đẹp rực rỡ, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về truyền thống và văn hóa dân tộc. Hoa cúc từ lâu đã được xem là biểu tượng của sự trường thọ, cao quý và thanh tao. Lễ hội là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ, cầu mong sức khỏe, bình an và may mắn cho gia đình.

Lễ hội còn là dịp để con người hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ, luôn sống với tinh thần đoàn kết, yêu thương và sống với lòng biết ơn. Du khách đến với lễ hội không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa cúc mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: dâng hương cầu nguyện, tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức văn nghệ,…

Đại cảnh khu vực Cổng Tam Quan Nội tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2016
Đại cảnh khu vực Cổng Tam Quan Nội tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2016 – Lễ hội chùa Ba Vàng

Kết luận:

Những lễ hội chùa Ba Vàng đều là sự kiện văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương. Các lễ hội không chỉ mang giá trị tâm linh mà còn là dịp để du khách khám phá cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của vùng đất Quảng Ninh. Với những giá trị to lớn về văn hóa, tâm linh và cảnh quan, nơi đây xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch tâm linh của bạn. Hãy đến với những lễ hội chùa Ba Vàng để trải nghiệm một không gian thanh tịnh, bình an và tìm kiếm sự may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.

 

Rate this post